Single Arrows_RGB

“ของขวัญแห่งเวลา” ทรัพย์สินที่มีค่าในช่วงวิกฤติ”

มิถุนายน 4, 2563

in ARTICLE

ทุกเหตุการณ์ มีของขวัญให้เราเสมอ แม้ในยามวิกฤตเองก็เช่นกัน ความสวยงามที่เกิดขึ้นในวิกฤติที่ฟังดูมีแต่เรื่องเลวร้ายนั้น ทำให้เรากลับมานั่งถามตัวเองว่า “จำครั้งสุดท้ายที่เคยไม่มีเวลาได้มั้ย?”

“ของขวัญแห่งเวลา” ทรัพย์สินที่มีค่าในช่วงวิกฤติ”

ท่านจำครั้งสุดท้ายที่ท่านไม่มีเวลาได้มั้ย ต้องตื่นไปประชุมตอนเช้า ไม่มีเวลาทานข้าวเช้ากับครอบครัว ไปถึงนัดเช้าเพื่อประชุมอาหารเช้ากับผู้บริหารบริษัทสาขาใกล้เคียง เพื่อที่จะใช้เวลารอนัดต่อไปก่อนเที่ยงเพื่อประชุมให้ทัน ก่อนเสร็จประชุมยามบ่ายก็เลยเวลาอาหารเที่ยงไปเสียแล้ว หลังจากนั้นก็ต้องใช้เวลาไปประชุมดินเนอร์ต่อกับคู่ค้าคนสำคัญของบริษัท และสังสรรค์ต่อไปอีก กว่าจะกลับถึงบ้านลูกก็หลับหมดแล้ว “บ้าน” เป็นเหมือนสถานที่ไว้ใช้นอนพักเท่านั้น เมื่อตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ก็วนแบบนี้ต่อ เป็นวงจรชีวิต วันหยุดจริง ๆ คือวันอาทิตย์ ที่อาจต้องใช้เวลาช่วงเช้าถึงบ่ายออกรอบตีกอล์ฟกับผู้บริหารบริษัทในสายธุรกิจที่เกี่ยวข้องกันเพื่อคุยเรื่องการขยายกิจการบริษัทของท่านไปยังต่างประเทศ

ท่านแทบจะไม่มีเวลาให้กับตัวเองและครอบครัวเลย เป็นแบบนี้มานานเท่าใดแล้ว

มองย้อนกลับไปเมื่อต้นปี 2019 คำว่า “ที่ทำงานเสมือนจริง หรือ Virtual Office” ดูเป็นเรื่องที่เปลี่ยนวิสัยทัศน์ของการมีออฟฟิศและดูจะเป็นไปได้ยากสำหรับองค์กรที่มีพนักงานจำนวนมาก และต้องการที่นั่งพร้อมโต๊ะทำงานเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่พนักงานในการทำงาน เมื่อย่างเข้าปี 2020 กระแส Digital Disruption ก็ดูจะมาแรงขึ้นเรื่อย ๆ หลาย ๆ บริษัทเริ่มหาหนทางการทำงานผ่านทางออนไลน์ที่เริ่มเข้ามาแทนที่พนักงานจริง สภาวะเศรษฐกิจโลกก็ระส่ำระสายมาตั้งแต่ต้นปี เรื่อยมาจนเกิดสภาวะวิกฤติที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน การแพร่ของโรคระบาด Covid-19 ได้เข้ามายึดครองประเทศและโลกของเราอย่างจริงจัง

ข้อมูลจาก DDI Executive Leadership: Growing through times of Crisis 2020 เรียกสภาวะข้างต้นว่า “สภาวะวิกฤติ สภาวะวิกฤติเป็นช่วงเวลาที่กำหนดวัฒนธรรมและการดำเนินธุรกิจขององค์กรได้ดีอย่างหนึ่ง การตัดสินใจ พฤติกรรม ศักยภาพของผู้บริหารจะมีส่วนเติมเต็มสภาวะการณ์ขององค์กรมากกว่าช่วงเวลาปกติ”

ถ้าเราเราค้นหาต่อไปในความหมายของคำ ในภาษาจีน คำว่า Crisis หรือคำว่า “วิกฤต” มีสองคำอยู่ในนั้น คำแรกหมายถึง “อันตราย” คำที่สองหมายถึง “โอกาส” ความอันตรายของไวรัสโคโรน่า เราต่างก็รู้กันอยู่แล้ว แต่เรามักจะมองข้ามโอกาสที่เกิดขึ้นจากเวลาที่เราได้เพิ่มขึ้นมา ทำให้หลายต่อหลายอย่างนั้นเป็นจริงขึ้นมาได้ เวลาที่เราเคยโหยหาก็ได้กลับคืนมา

Digital Transformation ในองค์กรเป็นไปในช่วงข้ามคืน สภาวะการณ์ที่ทำงานเสมือนจริงก็เป็นจริงขึ้นมาได้ การปรับตัวกับการเปลี่ยนแปลงอย่างปัจจุบันทันด่วนทำให้ทุกคนตกอยู่ในโลกของ Virtual Reality (VR) หรือการจำลองสภาพแวดล้อมเสมือนจริงในบ้านของตนเอง ในช่วงที่กักตัวอยู่บ้าน หรือทำงานที่บ้านอย่างไม่ทันตั้งตัว แต่ละคนคงประสบกับสถานการณ์การจำลองความเป็นออฟฟิศเข้ามาอยู่ในบ้านของตนเอง จำลองห้องประชุมในรูปแบบออนไลน์สำหรับการคุยประชุมกับเพื่อนร่วมงาน ทีมงาน หัวหน้า ลูกน้อง ลูกค้า ตลอดจนจำลองการพาลูกไปดูพิพิธภัณฑ์แบบออนไลน์ในช่วงวันหยุดที่ทางรัฐบาลประกาศไม่ให้เดินทางไปไหนมากว่าเดือนแล้ว

VR หรือการจำลองสภาพแวดล้อมจริงเข้าไปให้เสมือนจริง โดยผ่านการรับรู้จากการมองเห็น เสียง สัมผัส แม้กระทั้งกลิ่น โดยจะตัดขาดเราออกจากสภาพแวดล้อมปัจจุบันเพื่อเข้าไปสู่ภาพที่จำลองขึ้นมา เราทุกคนอยู่ในสภาวะที่ทำงานเสมือนจริง หลายต่อหลายบริษัทได้ทำออฟฟิศเคลื่อนที่ หรือทำงานที่ไหนก็ได้โดยไม่มีออฟฟิศมาระยะหนึ่งแล้ว ทำให้ความฝันในเรื่องการไม่ต้องมีออฟฟิศถาวรเป็นไปได้ขึ้นมาเรื่อย ๆ และก็ดูจะเป็นไปได้จริงทั้งหมดในช่วงที่ออฟฟิศแทบไม่มีความหมายเลยในช่วงทำงานที่บ้าน เรื่องการเดินทางกลายเป็นเรื่องไม่จำเป็นอีกต่อไป ในยุคที่เราแทบจะโดนห้ามไม่ให้ไปไหน เพื่อป้องกันการแพร่ของโรคระบาด

ตัดภาพกลับมาที่ผู้บริหารท่านหนึ่ง ในเช้าของวันธรรมดาวันหนึ่ง ท่านตื่นเช้ามาในชุดนอน ทานอาหารเช้าและดื่มกาแฟแก้วแรกของวัน ได้เล่นกับลูก ทักทายพูดคุยกับภรรยา อ่านข่าวเช้าประจำวัน เดินเล่นในสวนพร้อมกับหมาน้อยตัวโปรด รดน้ำต้นไม้ กิจกรรมทั้งหมดนี้ทำเสร็จในช่วงเวลา 9 โมงเช้า เพื่อที่จะเตรียมตัวสำหรับการประชุมออนไลน์กับทีมบริหาร อัพเดทสถานการณ์ของบริษัทผ่านทาง Microsoft Teams Meeting และได้มีเวลาอ่านรายละเอียด Cash Flow ของบริษัท ที่ลูกน้องส่งให้ทางอีเมลเมื่อคืนก่อนแล้ว ท่านเข้าประชุมพร้อมการไตร่ตรองทางเลือกที่เหมาะสมหลายอย่างเพื่อบริหารบริษัทให้ไปต่อได้ในช่วงวิกฤติจากโรคระบาด Covid-19 การประชุมจบลงด้วยดีก่อนเที่ยงวัน ทุกฝ่ายพร้อมไปดำเนินการทำอะไร ๆ ต่อได้ในช่วงบ่าย เวลาเป็นสิ่งที่ทุกคนมักละเลย แต่เราได้เพิ่มมาจริง ๆ ในช่วงทำงานที่บ้านเช่นช่วงเวลานี้

แต่ภารกิจของผู้บริหารท่านนั้น ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ นอกจากหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบแล้ว ทางคณะกรรมการบริหารของบริษัทสนับสนุนให้ผู้บริหารได้พัฒนาตัวเองโดยเริ่มจากการทำงานในตำแหน่งเสมือนจริงในบริษัทจำลองเพื่อประเมินทักษะที่จำเป็นได้รับรับการพัฒนาและหาจุดแข็งของผู้บริหารแต่ละคน ซึ่งกระบวนการนี้เรียกว่า Assessment Center สำหรับผู้บริหารซึ่งเป็นที่ยอมรับกันอย่างสูงในบริษัทชั้นนำต่างๆของไทยและนานาชาติมาช้านานแล้ว

แต่เนื่องจากสภาวะที่ยังไม่ปกติ ได้มีการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีใหทำการประเมินผู้บริหารได้เองที่บ้าน ท่านเป็นคนหนึ่งที่ได้ถูกส่งตัวเข้าประเมินผู้บริหารในรูปแบบ Virtual Assessment Center (ศูนย์การประเมินเสมือนจริง) ที่สามารถทำได้ที่บ้านของท่าน เพื่อวัดศักยภาพความเป็นผู้นำและความพร้อมว่าท่านนั้น พร้อมจะเป็น Successors (ผู้สืบทอดตำแหน่ง) ของบริษัทหรือไม่ ท่านได้ใช้เวลาอ่าน Pre-work ที่ส่งมาเมื่ออาทิตย์ก่อนอย่างละเอียด จัดสรรเวลาทำการบ้าน ได้วิเคราะห์ผลประกอบการของบริษัทจำลองที่ท่านรับตำแหน่ง ได้รับผิดชอบภาระหน้าที่เกี่ยวกับงานและการตัดสินใจ ไปตามบทบาทบริหารบริษัทจำลองที่ท่านได้รับมอบหมาย จนเสร็จสิ้นในบ่ายวันนั้น

8 ชั่วโมงของการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วงเย็นวันนั้นท่านมีอาการเหนื่อยล้าเล็กน้อย แต่การได้ออกมาสูดอากาศในสวนหลังบ้าน ได้เล่นกับลูก ได้เล่นโยนห่วงยางกับหมาน้อยตัวโปรดหลังจากการประเมินออนไลน์ และอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์มาทั้งวัน โดยที่ไม่ต้องฝ่ามหกรรมรถติดเพื่อเดินทางกลับบ้าน ก็ทำให้ผู้บริหารท่านนี้รู้สึกได้ถึงช่วงเวลาที่ได้ใช้ไปกับครอบครัวและตัวท่านเองตามลำพัง แต่หากย้อนมองไปเมื่อเดือนที่แล้ว ช่วงเวลาเหล่านี้แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย การได้ทานอาหารร่วมกันกับครอบครัวเวลาหกโมงเย็น มีโอกาสแลกเปลี่ยนถามไถ่ลูก ๆ ว่า “เรียนออนไลน์ คุณครูให้การบ้านอะไรบ้าง พ่อช่วยอะไรได้มั้ย” ได้มีเวลาถามภรรยาว่า “เมนูคืนวันนี้อร่อยจังเลยจ่ะ คุณได้สูตรมาจากไหนจ๊ะ” ได้นัดดูหนังก่อนนอนกับคนที่บ้าน ที่ห้องHome Theatre พร้อมข้าวโพดคั่วเนยหอม ที่ไม่เคยได้ทำเลยในคืนวันธรรมดามานานแสนนานแล้ว

การจบภารกิจหนึ่งวันในบ้านก็ไม่ได้แย่นัก ถ้าเรารู้สึกถึงคุณค่าของเวลาที่ได้คืนมา เราก็จะรู้สึกขอบคุณกับสถานการณ์ตรงหน้า แต่ถึงอย่างไรก็ตาม นี่เป็นเวลาหนึ่งเดือนแล้วที่ผู้บริหารต้องทำงานอยู่บ้าน ทางทีมพัฒนาองค์กรได้ส่งลิ้งค์เชิญท่านเข้าเรียน Virtual Classroom หรือห้องเรียนเสมือนจริง เพื่อเรียนรู้ทักษะสำคัญ ๆ ในการเป็นผู้นำในช่วงวิกฤตินี้ และการได้แลกเปลี่ยนกับผู้บริหารท่านอื่นเพื่อช่วยกันระดมสมองรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ไว้ล่วงหน้า เมื่อทุกอย่างกลับมาสู่สภาวะปกติก็พร้อมที่จะกู้สภาวะสภาพคล่องของบริษัทได้อย่างไร

ในแต่ละอาทิตย์ผู้บริหารได้เรียน Virtual Classroom ไปหลายทักษะ และได้ฝึกใช้ในช่วงวิกฤตช่วงนี้อีกด้วย และที่สำคัญมากไปกว่านั้น ห้องเรียนเสมือนจริงนี่เองที่ทำให้ผู้บริหารได้มีปฏิสัมพันธ์และเชื่อมโยงกับผู้บริหารท่านอื่น ๆ ในการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันในห้องเรียนเสมือนจริง การกักตัวอยู่บ้านของผู้บริหารนั้นมีคุณค่ามากยิ่งขึ้นโดยไม่ละทิ้งความรับผิดชอบใด ๆ ไม่ว่าจะเรื่องงาน หรือ ครอบครัว ทั้งสองอย่างนี้สามารถดำเนินควบคู่กันไปได้ในในช่วงวิกฤติจากโรคระบาด Covid-19 นอกจากนี้ท่านยังได้ใช้บริการ Pitfall Coaching ทางออนไลน์ ซึ่งเป็นรูปแบบการให้คำปรึกษาผู้บริหารในช่วงวิกฤต ซึ่งทางกลุ่มพัฒนาบุคลากรส่งลิ้งค์ให้เข้าไปปรึกษาส่วนตัวกับที่ปรึกษาที่มีศักยภาพและประสบการณ์ พร้อมให้คำแนะนำท่านผู้บริหารในการตัดสินใจ การพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำในช่วงวิกฤติ

ทั้งนี้ ในปี 2020 ทุกอย่างทั้งหมดนี้เป็นจริงขึ้นได้เนื่องจากสถานการณ์ที่เราเรียกกันว่า สภาวะวิกฤติ หรือความไม่ปกตินั่นเอง  Digital Disruption ที่มาถึงเร็วขึ้นทำให้องค์กรที่มีการปรับตัวเร็วกับสภาวะนี้มีความพร้อมที่จะไปต่อได้เร็วยิ่งขึ้น

และถึงแม้สถานการณ์นี้จะดูใหญ่โตมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ในเชิงธุรกิจของเรา ทุกวินาทีต่อจากนี้ไป เป็นการเดินก้าวต่อไปอันสำคัญ เราต้องการผู้นำที่มีความสามารถและทักษะความเป็นผู้นำในช่วงวิกฤตินี้มากขึ้นเรื่อย ๆ เราต้องการความช่วยเหลือจากเขาเหล่านั้นมากขึ้น และแน่นอนว่าจะต้องเป็นการประชุมออนไลน์ ไม่ได้ต้องรอให้มาประชุมกันที่ออฟฟิศจริงเป็นแน่แท้

นอกเหนือจากนั้น .”DDI ยังเชื่อว่า ในช่วงวิกฤติ ผู้บริหารสามารถเติบโตได้ทั้งทางธุรกิจและวัฒนธรรม ถ้าท่านสามารถลงทุนอย่างชาญฉลาด แล้วท่านหละ ท่านจะสามารถลงทุนทางภาวะผู้นำของท่านเพื่อเสริมสร้างศักยภาพให้กล้าแกร่งในตอนนี้และเตรียมการเพื่ออนาคตได้อย่างไร?”

เรามีทางเลือกว่าจะรอต่อไป หรือเราจะเลือกให้ Digital Transformation เข้ามาหาเราเลยตอนนี้เพื่อที่จะเตรียมความพร้อมให้พวกเขาเดินหน้าต่อไปได้อย่างมั่นคง หลังจากวิกฤตใหญ่หลวงครั้งนี้

DDI อยู่เคียงข้างคุณในทุกเวลาในระยะวิกฤต เรามีทรัพยากรทั้งออนไลน์-ออฟไลน์ และโลกเสมือนจริง ที่พร้อมที่จะช่วยให้คำปรึกษาในการนำพาและพัฒนาองค์กรในยุควิกฤติเช่นนี้

ติดตามบทความของเรา